Thiết kế logo thời trang bài học từ các thương hiệu nổi tiếng

Dù bất kể bạn kinh doanh thời trang theo hình thức thương mại hay làm thương hiệu thời trang riêng thì việc thiết kế logo thời trang cho thương hiệu của mình là một khâu rất quan trọng trong hành trình xây dựng và phát triển thương hiệu bền vững. Những hãng thời trang hàng đầu trên thế giới rất thành công trong việc xây dựng hình ảnh, liệu các doanh nghiệp Việt chúng ta có thể học hỏi những vấn đề gì từ cách thức xây dựng thương hiệu cơ bản bắt đầu từ logo?

Ý nghĩa của thiết kế logo thương hiệu thời trang ?

Bên cạnh chất lượng sản phẩm tốt từ các nguyên vật liệu đầu vào đến dây chuyền sản xuất, độ tinh tế của sản phẩm thì bên cạnh đó sự sáng tạo trong trong các mẫu thiết kế thời trang là một trong những phần quan trọng bật nhất giúp sản phẩm kết nối được với khách hàng mục tiêu, đáp ứng nhu cầu mong đợi của khách hàng.

Một logo thời trang chuyên nghiệp giúp thương hiệu bạn kết nối với khách hàng, truyền tải các giá trị về thương hiệu mà bạn cam kết. Logo sáng tạo là sự khác biệt của thương hiệu so với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường, khách hàng đánh giá cao sự uy tín của doanh nghiệp bạn. Logo là dấu hiệu nhận diện thương hiệu, là tài sản của doanh nghiệp nó tồn tại theo cùng năm tháng mà thương hiệu bạn phục vụ khách hàng. Hãy để ý xem, các thương hiệu thời trang trên thế giới có thể thay đôi các thiết kế như website, bao bì, tem nhãn… một cách dễ dàng nhưng đối với logo thì vài năm lại có điều chỉnh một lần, sự khác biệt trong sự điều chỉnh là không hề lớn (từ 10-15%) vì sao vậy ? đơn giản vì logo đã được khách hàng nhận diện, mọi sự thay đổi quá lớn sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu khiến cho khách hàng nghi ngờ và giảm doanh số bán hàng ngay lập tức.

logo hãng thời trang adidas
logo hãng thời trang adidas qua các giai đoạn từ năm 1924 đến nay

Xu hướng thiết kế logo các hãng thời trang như thế nào ?

Phong cách thiết kế logo thời trang có nhiều hướng để lựa chọn tuy nhiên có hai trường phái thiết kế logo thường hay được các nhãn hiệu thời trang thế giới sử dụng để thiết kế đó là logo chữ (WordMarks) và phong cách logo biểu trưng.

Logo chữ Wordmarks:

Thiết kế logo sử dụng chính tên thương hiệu như một logo biểu trưng. Các designer chuyên nghiệp sẽ vẽ tay tên logo chữ cái trên giấy nháp hoặc phần mềm theo nhiều mẫu khác nhau để lựa chọn mẫu phù hợp nhất. Ưu điểm của cách thiết kế này là logo tối giản, dễ ứng dụng trong sản xuất, form chữ vẽ tay độc quyền, dễ nhận diện thương thiệu. Tuy nhiên nhược điểm của nó là không thể tạo mẫu logo với nhiều ý nghĩa và sự liên tưởng cao vì bản thân nó là một mẫu chữ.

Thiết kế logo chữ của các thương hiệu nổi tiếng

Phong cách logo biểu trưng:

Thường thấy phổ biến sử dụng trong nhiều lĩnh vực bởi phong cách logo này giúp các designer thoả sức sáng tạo ra nhiều ý nghĩa thiết kế hơn với các chủ đề đa dạng. Nhược điểm của nó đó chính là bạn phải mất nhiều chi phí hơn cho việc truyền thông cho khách hàng hiểu được ý nghĩa cái biểu trưng mà bạn tạo ra, chín người mười ý cho nên đôi lúc thương hiệu bị khách hàng hiểu nhầm sang một ý nghĩa khác. Đối với các biểu trưng quá nhiều đường nét hay lạm dụng màu sắc sẽ gây khó khăn cho ứng dụng logo vào sản xuất.

logo biểu trưng trong ngành thời trang

Nên lựa chọn phong cách logo nào cho thương hiệu của bạn ?

Mỗi phương án thiết kế có những ưu và nhược điểm riêng cho nên không có phương án nào tốt hơn. Chọn hình thức nào là tuỳ vào loại hình hoạt động kinh doanh của bạn. Nếu bạn là nhà sản xuất thì nên chọn hướng thiết kế logo có biểu trưng vì ứng dụng logo trên sản phẩm sẽ phối nhiều vị trí khác nhau đồng thời phong cách này cũng giúp thương hiệu của bạn thể hiện nhiều thông điệp mà bạn muốn truyền tải tới khách hàng. Còn nếu bạn kinh doanh thương mại theo chuỗi thì nên thiết kế logo chữ để tăng tính nhận diện cho kênh cửa hàng offline và online.

Nguyên tắt tối giản để trường tồn

Vì sao logo cần phải tối giản ? đơn giản vì tối giản để đảm bảo tính ứng dụng của logo vào sản xuất như in ấn, thêu, làm khuôn… tối giản để dễ nhớ, dễ nhận diện và một điều quan trọng là tối giản sẽ không bị quê mùa và nhanh lỗi thời. Đừng đánh đồng sự tối giản và đơn điệu bởi hay khái niệm và cách làm này nó hoàn toàn khác nhau ở quy trình thiết kế và tư duy. Logo thời trang nam cần thể hiện sự mạnh mẽ chắn chắn trong đường nét ngược lại logo thời trang nữ cần nhẹ nhàng mềm mại đường nét thiết kế hơn.

logo các thương hiệu thời trang Việt

Để có logo thời trang đẹp cần chuẩn bị gì trước khi thiết kế ?

Bắt đầu thiết kế logo thời trang chuyên nghiệp bạn cần chuẩn bị một số vấn đề quan trọng để làm yếu tố đầu vào (input) để thực hiện các ý tưởng sáng tạo. Chuẩn bị một bảng mô tả yêu cầu thiết kế thật cụ thể (creative brief) để gửi đến các đơn vị thiết kế thương hiệu uy tín (creative agency). Một brief cụ thể sẽ giúp bạn nhận được mẫu thiết kế phù hợp nhất với mong đợi của mình.

Creative brief (CB) là một bảng mô tả các yêu cầu thiết kế về thương hiệu vắn tắt của các nhãn hàng đến các công ty agency marketing. Tuỳ theo từng hạng mục mà CB có những nội dung khác nhau. Đối với một CB thiết kế logo sẽ bao gồm các thông tin cơ bản như như: thông tin giới thiệu về thương hiệu, định vị thương hiệu, yêu cầu thiết kế như phong cách, tone màu và các thông tin tham khảo… Mẫu CB logo được đính kèm bên dưới bài viết, bạn có thể tải về miễn phí.

Những vấn đề quan trọng khi làm thương hiệu thời trang ?

Trong một thị trường đầy cạnh tranh hiện nay để thành công trong một thương hiệu thời trang cần sự đầu tư nghiêm túc, vai trò của marketing sẽ dẫn dắt doanh nghiệp bạn giúp bạn tạo ra những sản phẩm đáp ứng mong đợi, xu hướng ngày càng thay đổi liên tục. Quy trình xây dựng và phát triển thương hiệu sẽ trãi qua nhiều giai đoạn tuy nhiên giai đoạn quan trọng nhất mà Saigonlogo muốn bạn thật sự quan tâm đó chính là khâu định vị thương hiệu (brand positioning), nó quan trọng bởi vì tất cả các design và chiến lược marketing sẽ căn cứ vào định vị của thương hiệu để triển khai hành động.

Ngoài ra một số vấn đề liên quan cũng không kém phần quan trọng đó chính là đăng ký bảng quyền thương hiệu (thường gọi là đăng ký nhãn hiệu / đăng ký SHTT). Không thể bỏ qua bước này bởi vì thời gian để bạn nhận được chứng nhận đăng ký từ 18-24 tháng sau khi nộp đơn. Đăng ký nhãn hiệu sẽ giúp thương hiệu của bạn nâng cao giá trị  thương mại, bảo vệ pháp lý trước hàng nhái, hàng giả… bạn sẽ yên tâm đầu tư vào xây dựng thương hiệu hơn.

Kết luận:

Sự khác biệt của thương hiệu là nền tảng cốt lõi để doanh nghiệp của bạn tạo lợi thế cạnh tranh với đối thủ, tạo dấu ấn với khách hàng. Hãy bắt đầu xây dựng thương hiệu thời trang của bạn đúng ngay từ đầu với việc định vị thương hiệu, đặt tên thương hiệu và thiết kế logo. Xây dựng thương hiệu là một hành trình dài hơi hãy chuẩn bị và xây dựng một nền tảng vững chắt ngay bây giờ.

Link: tải miễn phí Creative Brief Ageny