Có nhiều trường hợp đặt tên thương hiệu đã vô tình làm giới hạn sự phát triển kinh doanh của công ty, khó mở rộng sang lĩnh vực khác hoặc ý tưởng đặt tên thương hiệu chưa phù hợp với mục tiêu truyền thông là doanh nghiệp tốn kém rất nhiều chi phí marketing để khách hàng hiểu về thương hiệu, tăng nhận diện thương hiệu. Sau đây là 05 lỗi phổ biến mà các doanh nghiệp hay gặp phải khi tiến hành xây dựng tên thương hiệu, nắm được các lỗi này thương hiệu sẽ tối ưu hơn và hiệu quả hơn trong hành trình chinh phục thị trường và khách hàng.

05 lỗi thường gặp khi đặt tên thương hiệu
05 lỗi thường gặp khi đặt tên thương hiệu

1. Thiếu căn cứ nền tảng đặt tên thương hiệu

Vì sao đây là lỗi phổ biến đầu tiên và quan trọng nhất ? Nền tảng là căn cứ để thương hiệu thực hiện bất cứ điều gì, nền tảng thương hiệu chính là định vị thương hiệu, tầm nhìn thương hiệu và sứ mệnh thương hiệu mang đến cho cộng đồng. Thiếu đi nền tảng thì đại đa số doanh nghiệp đặc tên theo cảm tính, chọn tên theo suy nghỉ chủ quan một số chọn vì tên thương hiệu có một ý nghĩa nào đó mà cá nhân chủ doanh nghiệp cảm thấy hay.

2. Tên thương hiệu làm giới hạn thị trường

Nếu doanh nghiệp bạn là một công ty cung cấp sản phẩm dịch vụ ra thị trường quốc tế thì thường chọn tên thương hiệu Tiếng Anh sẽ tối ưu hơn là Tiếng Việt. Một số tên thương hiệu ngay từ cái tên đã giới hạn thị trường ví dụ như thương hiệu Vina Giày sẽ rất khó nến kinh doanh thêm sản phẩm quần áo thời trang hay ngành nghề khác, tên thương hiệu Vina Food sẽ khó mở rộng kinh doanh mảng xây dựng hoặc các ngành nghề khác, Vina Sầu Riêng sẽ rất khó nến doanh nghiệp muốn bán thêm mít… Tất nhiên là các tên thương hiệu này sẽ rất rối ưu nến doanh nghiệp chỉ kinh doanh một mảng duy nhất ví dụ như Saigonlogo chỉ chuyên về thiết kế logo thương hiệu. Ở đây ta nhận thấy sự định hướng thương hiệu, nền tảng thương hiệu ngay từ đầu là rất quan trọng nó ảnh hưởng trực tiếp đến ý tưởng đặt tên thương hiệu.

3. Tên thương hiệu gây nhầm lẫn cao

Sự nhầm lẫn về tên thương hiệu diễn ra rất phổ biến đặc biệt là các tên thương hiệu Tiếng Việt thuần rất dễ bị trùng. Một số tên thương hiệu bị hiểu sang một ý nghĩa nhằm lẫn khác như lỗi dịch thuật từ Tiếng Anh sang Tiếng Việt có ý nghĩa không may mắn, tên thương hiệu Tiếng Anh trùng với tên của một cá nhân, địa danh ở nước ngoài… Để khắt phục tình trạng này doanh nghiệp cần tiến hành kiểm tra tên thương hiệu thật kỹ lưỡng trước khi lựa chọn.

4. Không đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền được

Kinh doanh ngày nay bùng nổ và cạnh tranh, việc các thương hiệu mới ra đời liên tục và rất nhiều quan tâm đến vấn đề bảo hộ thương hiệu độc quyền. Nếu như một ngày bạn phát hiện tên thương hiệu của bạn bị trùng với một bên doanh nghiệp khác nhưng họ đã đăng ký thương hiệu độc quyền rồi thì nguy cơ bạn phải bỏ tên thương hiệu mà bấy lâu nay bạn dày công xây dưng bởi vì rủi ro tranh chấp bảng quyền thương hiệu rất cao. Để hạn chế rủi ro này doanh nghiệp cần tra cứu tất cả phương án tên thương hiệu trước khi tiến hành lựa chọn tên phù hợp nhất.

Saigonlogo miễn phí tra cứu chuyên sâu tên thương hiệu, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng thương hiệu. Liên hệ hotline để được hỗ trợ nhanh 0904.880.763

5. Tên khó đọc khó viết khó nhớ – Gây hạn chế về truyền thông

Lỗi này rất phổ biến với nhiều tên thương hiệu. Một tên thương hiệu nếu muốn truyền thông tốt cần phải đảm bảo 03 yếu tốt cốt lõi trong quy trình đặt tên thương hiệu đó là: Dễ đọc – Dễ Viết – Dễ nhớ. Những thương hiệu hàng đầu điều thoả mãn 03 tiêu chí này ví dụ như: Coteccons, Vina Tex, Cocacola, Toyota, Hoà Bình, Điện Máy Xanh…

Đặt tên thương hiệu là một bước đầu tiên trong các công đoạn xây dựng nhận diện thương hiệu, chọn được tên phù hợp sẽ là thành công bước đầu tiên giúp doanh nghiệp của bạn thành công. Saigonlogo hiện đang hỗ trợ dịch vụ đặt tên thương hiệu cho các doanh nghiệp, để biết thêm thông tin chi tiết và tư vấn vui lòng liên hệ chúng tôi ngay hôm nay.