Một sản phẩm dịch vụ tốt cần một tên thương hiệu phù hợp, ý tưởng đặt tên thương hiệu chất sẽ mang đến những lợi ích to lớn về sau. Nhiều doanh nghiệp / thương hiệu thành công tăng trưởng doanh thu nhờ vào tên thương hiệu đánh trúng tâm lý khách hàng mục tiêu vì vậy trong nội dung bài viết này Saigonlogo xin gửi đến các anh chị đang có ý định ấp ủ kinh doanh các sản phẩm dịch vụ trong tương lai phương pháp đặt tên thương hiệu được đúc kết từ những câu chuyện thành công thực tế mà Saigonlogo được chia sẻ từ chính khách hàng của chúng tôi.

Ý tưởng đặt tên thương hiệu
Ý tưởng đặt tên thương hiệu

Nên chọn tên thương hiệu Tiếng Việt hay Tiếng Anh

Đầu tiên là lựa chọn ngôn ngữ tên thương hiệu sẽ thể hiện, tên Tiếng Việt hoặc Tiếng Anh là điều mà nhiều anh chị quan tâm đến khi bắt đầu thực hiện ý tưởng chọn tên. Để quyết định ngôn ngữ nào thì anh chị cần xem xét lại đối tượng khách hàng mục tiêu mà định vị thương hiệu đang theo đổi. Để có cơ sở cho việc ra quyết định chúng ta cùng xem qua ưu và nhược điểm của tên thương hiệu theo hai loại ngôn ngữ này nhé:

Tên thương hiệu bằng Tiếng Việt:

Gần gủi với người Việt, phù hợp cho các sản phẩm tiêu dùng phổ thông, hàng tiêu dùng nhanh FMCG, các sản phẩm kinh doanh trong nước không có định hướng phát triển ra thị trường quốc tế. Nhược điểm tên thương hiệu Tiếng Việt là khó đăng ký bảo hộ thương hiệu vì khả năng bị trùng tên cao.

Tên thương hiệu bằng Tiếng Anh:

Có hai dạng ý tưởng tên thương hiệu Tiếng Anh đó là thuần Anh ngữ hoặc dạng ghép từ. Thông thường các doanh nghiệp hay xây dựng tên thương hiệu theo dạng ghép từ để giúp thuận tiện cho cách phát âm của người Việt nhưng cũng không quá khó đối với người nước ngoài. Đặt tên theo dạng ghép từ được áp dụng khả phổ biến trong đó có các thương hiệu nổi tiếng ở trong nước áp dụng như: Vinamit, Vinamilk, Sabeco, Coteccons, Gilimex…

05 ý tưởng đặt tên Công ty – Thương hiệu chuyên nghiệp

Sau khi lựa chọn được ngôn ngữ cho tên thương hiệu thì bước tiếp theo chúng ta bắt đầu hành trình đi xây dựng ý tưởng cho tên công ty / thương hiệu. 05 phương pháp tư duy hình thành ý tưởng dưới đây sẽ gúp anh chị giải quyết vấn đề khó khăn khi suy nghĩ và tự sáng tạo cho mình tên thương hiệu chất.

  1. Tên thương hiệu gắn liền với chức năng sản phẩm: Thông qua tên thương hiệu là nổi bật công dụng chức năng cốt lõi của sản phẩm dịch vụ. Ví dụ nước tăng lực Red Bull được định vị khoẻ như trâu, Revice – tái tạo lại năng lượng cho cơ thể, Trà xanh C2 – bổ sung vitamin C cho cơ thể… Phương pháp có ưu điểm tăng hiệu quả truyền thông định vị về công năng sản phẩm.
  2. Tên thương hiệu gắn với địa danh: Xu hướng này khá phổ biến với các tên thương hiệu như Saigon square, Bia Saigon, Bia Hà Nội, Vina Tex… Sự lồng ghép địa danh có thể sử dụng một thành phố hay một quốc gia. Phương pháp này có ưu điểm tăng sự nhận diện địa phương trên thị trường trong nước hoặc quốc tế.
  3. Tên thương hiệu thể hiện tầm nhìn sứ mệnh thương hiệu – Mục tiêu thương hiệu: Tập Đoàn An Gia, Hưng Thịnh, Hoà Bình… Là những thương hiệu lớn sử dụng phương pháp đặt tên thương hiệu này. Brand name truyền tải đối đa về tầm nhìn sứ mệnh thương hiệu mang lại cho cộng đồng, phù hợp cho doanh nghiệp định hướng phát triển đa ngành.
  4. Tên thương hiệu hình thành dựa tên hành vi khách hàng mục tiêu: Tâm ý hướng ngoại và ưu chuộng những mặt hàng đến từ các quốc gia phát triển như Nhật, Hàn, Châu Âu làm tiền đề cho nhiều thương hiệu xây dựng tên thương hiệu theo cách này. Cách đây vài năm ASANZO từng đã rất thành công với tên thương hiệu định vị đến từ Nhật Bản đã chiếm lĩnh thị phần các tỉnh Miền Nam, nếu không có sự cố về truyền thông có lẽ đến hôm nay thương hiệu này đã là một ông lớn trong ngành điện tử ở Việt Nam.
  5. Tên thương hiệu thể hiện lĩnh vực ngành nghề kinh doanh: Phương pháp này khá phổ biến vì nó giúp cho việc nhận diện lĩnh vực kinh doanh của công ty / thương hiệu rất tốt đặc biệt trong giai đoạn đầu thương hiệu còn đang mới tham gia thị trường chưa có tên tuổi, lúc này mục tiêu kinh doanh bán hàng là quan trọng nhất. Một số tên thương hiệu ví dụ như: Sannest (Yến sào Khánh Hoà), Coteccons (Xây dựng Coteccons), VinaFood (thực phẩm Việt)…

Mix ý tưởng sáng tạo tên thương hiệu

Dựa trên 05 phương pháp xây dựng tên thương hiệu anh chị có thể mix các phương pháp lại với nhau để tạo ra những tên thương hiệu chất, có thể kết hợp bất kỳ yếu tố nào với nhau để hình thành nên các ý tưởng. Nguyên tắt của sự kết hợp đặt tên cần đảm bảo cho ra tên thương hiệu thoả mãn các tiêu chí: Dễ đọc – Dễ viết – Dễ nhớ – Phải đăng ký bảo hộ thương hiệu được – Phải mua được tên miền doanh nghiệp.

Saigonlogo hỗ trợ miễn phí cho các anh chị tra cứu đăng ký tên logo thương hiệu độc quyền giúp cho anh chị đảm bảo ý tưởng đặt tên thương hiệu có thể bảo hộ thành công cao. Nhận kết quả tra cứu nhanh sau 24h gửi thông tin.

Sáng tạo tên thương hiệu tốt là một sự thành công bước đầu trong quá trình xây dựng và phát triển thương hiệu bền vững, nếu như việc thiết kế logo, thiết kế bao bì hay bộ nhận diện thương hiệu có thể thay đổi theo thời gian thì tên thương hiệu là tài sản gắn liền với hoạt động kinh doanh rất khó thay đổi. Hãy chọn cho doanh nghiệp, thương hiệu của anh chị một cái tên phù hợp. Chúc Quý anh chị thành công!