Một trong những ý nghĩa của bộ nhận diện thương hiệu quan trọng nhất đó chính là giúp cho môi trường nội bộ công ty của anh chị trở nên chuyên nghiệp hơn, tăng niềm tin của nhân viên vào tầm nhìn sứ mệnh, mục tiêu của doanh nghiệp. Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu là một trong những công việc quan trọng không thể bỏ qua nếu doanh nghiệp định hướng kinh doanh bền vững.

Bộ nhận diện thương hiệu là gì ?

Bộ nhận diện thương hiệu là một tập hợp nhiều hạng mục hay còn được gọi là hệ thống nhận diện thương hiệu, nó giúp cho khách hàng, đối tác nhận biết thương hiệu của doanh nghiệp một cách nhanh chóng thông qua các biểu trưng, màu sắc, không gian, phong cách thiết kế, thông điệp… Doanh nghiệp cần khoác cho mình một bộ áo đúng phong cách đồng điệu ngôn ngữ với khách hàng mục tiêu, truyền tải tất cả thông điệp về sứ mệnh tầm nhìn thông qua bộ nhận diện thương hiệu.

Doanh nghiệp không phân biệt loại hình sản phẩm hay dịch vụ điều cần nên xây dựng cho riêng mình một bộ nhận diện thật chuyên nghiệp – khác biệt. Vấn đề mà các doanh nghiệp hay gặp phải đó chính là phải bắt đầu từ đâu và cần làm những gì cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp. Nếu như anh chị cũng đang băn khoăn những vấn đề này thì đừng quá lo lắng vì ở nội dung cuối bài viết Saigonlogo sẽ chia sẻ cho anh chị các bước xây dựng bộ nhận diện thương hiệu theo lộ trình phát triển của doanh nghiệp.

03 vai trò quan trọng nhất của hệ thống nhận diện thương hiệu

Bán sản phẩm dịch vụ giá cao nhờ hình ảnh thương hiệu chuyên nghiệp ? điều này có thể hoàn toàn không đúng vì một số trường hợp doanh nghiệp không làm thương hiệu vẫn bán được hàng thẩm chí với giá tốt. Tuy nhiên đa phần đó là bán qua các mối quan hệ, người quen. Một thương hiệu chuyên nghiệp chưa chắt bán được giá cao nhưng nó sẽ luôn được khách hàng nhìn nhận với sự thiện cảm, họ đánh giá cao về cách kinh doanh của doanh nghiệp anh chị và chịu khó lắng nghe thông tin về sản phẩm dịch vụ của anh chị nhiều hơn.

Hỗ trợ tích cực về truyền thông. Đây là một ý nghĩa rất quan trọng của bộ nhận diện vì tất cả các chiến dịch truyền thông quảng cáo của doanh nghiệp cũng quay về nhận diện hình ảnh, màu sắc, logo, slogan của thương hiệu. Ví dụ về thương hiệu TP Bank với tone màu tím nhận diện đặc trưng giúp khách hàng dễ dàng nhận biết các chi nhánh của ngân hàng từ xa, thông qua logo slogan tăng cường định vị thương hiệu trong tâm trí khách hàng.

Tăng sự chuyên nghiệp trong hoạt động nội bộ của doanh nghiệp. Tất cả nhân viên sẽ cảm thấy được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, có tầm nhìn định hướng phát triển rõ ràng từ đó gia tăng niềm tin gắn bó với công ty lâu dài hơn.

05 nhóm thiết kế xây dựng bộ nhận diện thương hiệu

Mỗi doanh nghiệp / thương hiệu có những tính chất khác nhau do không cùng ngành nghề kinh doanh cho bên việc xây dựng bộ nhận diện sẽ có sự điều chỉnh sao cho phù hợp với từng ngành nghề, sản phẩm và dịch vụ. Ví dụ một bộ nhận diện cho một mô hình kinh doanh quán cà phê sẽ khác với bộ nhận diện thẩm mỹ viện… dưới đây tạm phân chia thành 05 nhóm chính trong hệ thống nhận diện của thương hiệu.

01.
NHẬN DIỆN CỐT LÕI
02.
NHẬN DIỆN VĂN PHÒNG
03.
NHẬN DIỆN ONLINE
04.
ẤN PHẨM MARKETING
05.
NHẬN DIỆN TẠI ĐIỂM BÁN
*
Logo thương hiệu
*
Slogan
*
Màu sắc thương hiệu
*
Font chữ
Name card
Bao thư
Letter head
Bảng tên
Chữ ký email
File folder
Biểu mẫu hành chính
Mẫu thuyết trình
Đồng phục
Bảng hiệu
Email theo tên miền
Website chuyên nghiệp
Trang mạng xã hội
Profile công ty (HSNL)
Catalogue
Brochure
Banner
Poster
Quà tặng
Phiếu ưu đãi
Thiết kế cửa hàng
Quầy kệ trưng bày
Bảng hiệu
POSM

Từng bước xây dựng – Kiến tạo nền tảng vững chắt.

Nhận diện thương hiệu cốt lõi là bước đầu tiên quan trọng nhất định hình các nhóm thiết kế nhận diện khác trong quá trình xây dựng thương hiệu. Design logo, lựa chọn font chữ, màu sắc thương hiệu là nền tảng để phát triển các hạng mục trong nhóm thiết kế nhận biết văn phòng, kênh online. Tất cả doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ cần phải thực hiện bước này thật tốt trước khi tiến hành các phần khác.

Nhận diện văn phòng sẽ là rất quan trọng cần làm ngay nếu doanh nghiệp muốn mang lại sự chuyên nghiệp trong các hoạt động nội bộ, hỗ trợ công tác giao dịch với khách hàng và đối tác.

Thiết kế website và khởi tạo các kênh mạng xã hội như Facebook fanpage, Youtube channel… đồng bộ với nhận diện cốt lõi của thương hiệu tạo nên một sự liên kết từ kênh online và offline sẽ khẳng định sự chuyên nghiệp, tăng hiệu quả nhận diện với khách hàng.

Nếu doanh nghiệp anh chị đang quan tâm đến xây dựng cho riêng thương hiệu mình một bộ nhận diện khác biệt hãy liên hệ với Saigonlgo để được tư vấn cụ thể, phù hợp nhất với ngành nghề mà thương hiệu của Quý anh chị đang kinh doanh. Saigonlogo với hơn 05 năm trong ngành tư vấn xây dựng thương hiệu, được sự tin tưởng của nhiều khách hàng uy tín, chúng tôi sẽ hỗ trợ anh chị có những giải pháp phù hợp nhất.