Chữ R trên logo có ý nghĩa gì ?

Bạn thường xuyên bắt gặp các logo, nhãn hiệu có các ký hiệu như C-R-TM trên logo hoặc tên nhãn hiệu của họ. Vậy các ký hiệu đặc biệt đó là gì và chúng có vai trò ra sao trong vấn đề bảo vệ nhãn hiệu của doanh nghiệp ? Hãy cùng Saigonlogo tìm hiểu nhé.

Ký hiệu chữ R trên logo nhãn hiệu

Chữ R trên logo thường được viết trong một vòng tròn (®) và đặt tại góc phải phía trên của logo (đa số) một số trường hợp đặt ở vị trí góc phải phía dưới biểu tượng logo nhãn hiệu. Trong tiếng anh chữ R là chữ cái đầu tiên của từ Registered nghĩa là thương hiệu đã được bảo hộ. Xét về mặt pháp lý thì đăng ký nhãn hiệu đã được cấp thành công cho chủ sở hữu nhãn hiệu đó. Khi nhãn hiệu có thêm biểu tượng chữ R điều đó có nghĩa là mọi hành vi sử dụng biểu tượng, tên nhãn hiệu khi chưa có sự đồng ý của chủ sở hữu nhãn hiệu thì đều được xem là vi phạm xâm hại đến lợi ích của chủ sở hữu nhãn hiệu. Khi có tranh chấp kiện tụng xảy ra thì đơn vị nào có bằng chứng minh nhãn hiệu được đăng ký sở hữu trí tuệ (SHTT) chứng nhận thì bên đó được pháp luật bảo vệ.

Logo chữ R
Chữ R được thể hiện trên logo đã được bảo hộ

Trong thương mại đặc biệt là các lĩnh vực như kinh doanh theo chuổi, nhượng quyền thương hiệu thì việc thương hiệu được chứng nhận độc quyền thương hiệu cũng giúp cho giá trị thương hiệu doanh nghiệp tăng cao đáng kể, dễ thuyết phục đối tác đầu tư kinh doanh hơn. Hiện nay với tình hình cạnh tranh gay gắt của thị trường thì vấn đề bảo vệ độc quyền nhãn hiệu rất quan trọng, doanh nghiệp cần làm ngay để an tâm đầu tư vào xây dựng thương hiệu.

Mẫu chứng nhận đăng ký nhãn hiệu
Mẫu bằng chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Phạm vi áp dụng của R chỉ có ý nghĩa trong lĩnh vực thương mại kinh doanh, để bảo vệ toàn diện thì doanh nghiệp nên đăng ký bảo vệ thêm quyền sáng tác.

Ký hiệu © trên logo nhãn hiệu

Chữ © trên logo nhãn hiệu được viết tắt từ chữ C đâu của từ Copyrighted nghĩa là bảng quyền sáng tác hay còn gọi là quyền tác giả (BQTG). Khi doanh nghiệp đăng ký quyền tác giả được cấp chứng nhận sở hữu thì có nghĩa là bất kỳ các hành động sử dụng các mẫu thiết kế sáng tạo mà chưa có sự đồng ý của chủ sở hữu thì được xem là vi phạm và bồi thương thiệt hại cho chủ sở hữu nếu có.

Copyrighted áp dụng ở tất cả mọi nơi có sự xuất hiện của sáng tạo không giống như Registered chỉ áp dụng trong kinh doanh thương mại. Tuy nhiên sự hạn chế của Copyrighted là chưc năng bảo hộ chỉ áp dụng cho mẫu sáng tạo và không bảo hộ tên nhãn hiệu / tên logo. Vì vậy để bảo vệ toàn diện thì doanh nghiệp cần làm đăng ký bảo vệ Registered song song với Copyrighted để tính pháp lý bảo vệ được toàn diện hơn.

Bằng bản quyền tác giả logo
Bằng bản quyền tác giả logo

Ký hiệu ™ trên logo nhãn hiệu

™ là ký hiệu của Trademark, nghĩa là nhãn hiệu. Trademark thường được các doanh nghiệp sử dụng trong thời gian chờ đợi cấp bằng bảo hộ nhãn hiệu chính thức. Trademark  được dùng với mục đích răn đe các cá nhân tổ chức có ý định sử dụng tên nhãn hiệu hay mẫu sáng tác của doanh nghiệp bạn cho mục đích kinh doanh của họ. Khi nhìn thấy các logo, nhãn hiệu có ký hiệu ™ trên logo / nhãn hiệu thì phải dè chừng tránh sử dụng để không nhận các phiền phức sau này.

Một số trường hợp ™ dùng để tạo sự phân biệt giữa các nhãn hiệu cùng chung ngành nghề kinh doanh, một dấu hiệu nhận biết đây là nhãn hiệu kinh doanh thuần tuý không phải là tổ chức, hay cơ quan nhà nước.

Nhận kết quả tra cứu đăng ký SHTT nhãn hiệu miễn phí TẠI ĐÂY