Đặt tên thương hiệu hay có ý nghĩa là bước đầu tiên quan trọng trong quá trình xây dựng doanh nghiệp của bạn. Một tên thương hiệu tốt sẽ giúp tăng hiệu quả nhận diện thương hiệu, hỗ trợ phát triển kinh doanh nhanh chóng giúp cho doanh nghiệp ăn nên làm ra.

1. Tên thương hiệu là gì?

Tên thương hiệu (brand name) là một tên gọi của một sản phẩm, dịch vụ hay một doanh nghiệp, thông qua tên thương hiệu người tiêu dùng biết đến và ghi nhớ đến từ đó khi xuất phát hành vi nhu cầu mua sắm khách hàng sẽ nghỉ ngay đến một tên thương hiệu nào đó trước tiên. Ví dụ khi muốn mua sữa tươi mọi ngời nghỉ đến Vinamilk, mua điện máy nghỉ đến Điện Máy Xanh, mua xe máy nghỉ đến Honda…

Nhiều thương hiệu bước đầu nhanh chóng thành công nhờ đặt tên thương hiệu nhắm đúng tâm lý chung của khách hàng. Một Brand Name tốt sẽ giúp doanh nghiệp giảm 30% chi phí marketing, tăng trưởng doanh số.

Ý tưởng đặt tên thương hiệu
Ý tưởng đặt tên thương hiệu

2. Tên Thương hiệu có gì khác với tên Công ty?

Rất nhiều người còn mơ hồ giữa hai từ ngữ này chưa phân biệt được sự khác nhau giữa tên công ty và tên thương hiệu. Để phân biệt chúng ta dựa vào các yếu tố sau:

 • Phương pháp sử dụng: Tên công ty có thể dùng làm tên thương hiệu gắn liền với sản phẩm dịch vụ như tên Công ty cổ phần sữa Vinamilk có thương hiệu là sữa Vinamik. Ở cách dùng thì tên thương hiệu người tiêu dùng biết đến là Vinamik chứ không bao gồm tên đầy đủ của công ty.
 • Một công ty có thể có nhiều tên thương hiệu: Tên công ty thường không sử dụng để làm tên thương hiệu mà sẽ tạo nhiều thương hiệu con thuộc sở hữu công ty. Trường hợp này phổ biến ở các công ty ngành tiêu dùng như Tập Đoàn Uniliver có hàng chục thương hiệu riêng sở hữu như: Lipton, Dove, Knorr, PS… mỗi thương hiệu sẽ gánh vách một mảng kinh doanh nhằm tối ưu nhận diện và kinh doanh.

3. Những lỗi thường gặp khi đặt tên công ty / thương hiệu

Thông thường mọi người hay đặt tên theo cảm tính sở thích cá nhân mà không có bất kỳ tiêu chí hay nguyên tắt đặt tên nào. Những sai lầm ngay từ nút áo đầu tiên trong xây dựng thương hiệu này sẽ dẫn đến các rủi ro sau:

 • Tên thương hiệu không bảo hộ được do bị trùng.
 • Không mua được tên miền website theo tên thương hiệu.
 • Không phát triển kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử được do không có chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.
 • Hiệu quả nhận diện thương hiệu kém.
 • Khó mở rộng mô hình kinh doanh.

4. Tiêu chí đặt tên thương hiệu bạn cần biết

Tiêu chí đặt tên thương hiệu, công ty
Tiêu chí đặt tên thương hiệu, công ty

Để khắt phục được các hạn chế do đặt tên sai cách ở trên các doanh nghiệp cần xem xét đầy đủ 05 yếu tố đặt tên áp dụng cho doanh nghiệp và thương hiệu như sau

 • Không trùng: ý tưởng tên thương hiệu phải không trùng với các thương hiệu hiện có trên thị trường cùng kinh doanh chung ngành nghề để đảm bảo khả năng đăng ký nhãn hiệu thành công.
 • Dễ đọc: phát âm dễ dàng hạn chế sử dụng các từ tiếng anh dài khó đọc.
 • Dễ nhớ: tạo ấn tượng và ghi nhớ lâu trong tâm trí khách hàng.
 • Dễ viết: khả năng viết đúng tên thương hiệu sau khi nghe phát âm từ người khác.
 • Đăng ký được tên miền: có thể mua được các tên miền quốc tế / quốc gia.

Ngoài các tiêu chí quan trọng trên thì một tên thương hiệu cần phải đảm bảo về tính ý nghĩa thể hiện được tinh thần của thương hiệu nhằm truyền tải đến khách hàng và cộng đồng.

5. Gợi ý cách đặt tên thương hiệu hay, ý nghĩa

Một số phương pháp đặt tên thương hiệu giúp cho bạn có được tên thương hiệu chất lượng và tăng hiệu quả kinh doanh. Hãy khởi đầu công việc kinh doanh của doanh nghiệp bạn một cách thuận lợi với tầm nhìn dài hạn bằng một số phương pháp đặt tên sau:

 • Theo chỉ dẫn địa lý: Bia Sài Gòn, Huda Huế, Tổ Yến Khánh Hòa, Bánh Tráng Tây Ninh, Xoài Cát Hòa Lộc… Đặt tên gắn liền địa danh xuất xứ hàng hóa, gọi nhớ quê hương, phương pháp này giúp tên thương hiệu trở nên uy tín nhờ gắn với địa danh.
 • Chuyên môn hóa kinh doanh: VinaMit, Saigonlogo, Vina Giầy, King Coffee… Tên thương hiệu gắn liền với một sản phẩm / dịch vụ qua đó giúp tăng nhận diện lĩnh vực kinh doanh sản phẩm dịch vụ.
 • Theo tâm lý hành vi mua hàng: Akita, PanaPro, Jeju Spa… Tên thương hiệu tạo cho cảm giác tin tưởng vào chất lượng sản phẩm dịch vụ.
 • Thể hiện tầm nhìn phát triển: Thế Giới Di Động, Hòa Phát, Ánh Bình Minh, An Gia… Thông qua tên thương hiệu doanh nghiệp muốn truyền tải một tầm nhìn, sứ mệnh và mục tiêu phát triển.

Để lựa chọn một phương án đặt tên phù hợp cần xét đến mục tiêu mà doanh nghiệp bạn hướng đến và kết hợp với các tiêu chí đặt tên như đã nêu ở mục [ 4 ] sẽ giúp bạn có một tên thật chất lượng. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm về dịch vụ đặt tên thương hiệu, tên công ty chuyên nghiệp hãy liên hệ với Saigonlogo, chúng tôi có dịch vụ tư vấn đặt tên thương hiệu, công ty sẽ giúp quý khách hàng tối ưu hiệu quả và tiết kiệm thời gian.