Xây dựng lòng tin mất ngàn lời, đánh mất lòng tin chỉ một lần thất hứa

Trong cuộc sống, ai trong chúng ta cũng đều có những mối quan hệ xã hội. Đó có thể là quan hệ gia đình, quan hệ bạn bè, quan hệ đồng nghiệp, quan hệ hàng xóm láng giềng, v.v… Cuộc sống của Bạn sẽ như thế nào nếu không có những mối quan hệ như thế? Chắc chắn sẽ buồn tẻ và vô vị bạn nhỉ?

Tương tự như vậy, doanh nghiệp của bạn cũng không thể tồn tại như 1 ốc đảo biệt lập và không có mối quan hệ với bất kỳ 1 ai. Để bắt đầu và vận hành các hoạt động sản xuất kinh doanh, rõ ràng doanh nghiệp cũng cần phải thiết lập mạng lưới mối quan hệ với các cơ quan quản lý Nhà nước (đầu tiên nhất là phải đến Sở Kế hoạch Đầu tư để xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, rồi hàng năm đều như vắt chanh bạn phải làm việc với Chi cục Thuế, Cục Thuế để thực hiện quyết toán Thuế…). Để sản xuất ra sản phẩm, doanh nghiệp cần xây dựng quan hệ với các NHÀ ĐẦU TƯ, CỔ ĐÔNG, NGÂN HÀNG (mới có tiền để đầu tư các công cụ, tư liệu sản xuất), NGƯỜI LAO ĐỘNG, và với các NHÀ CUNG CẤP. Để bán được sản phẩm, doanh nghiêp cần xây dựng quan hệ với khách hàng, với cộng đồng, v.v… Tóm lại, LM tạm gọi những mối quan hệ bên trên là “quan hệ công chúng”, là “Thương hiệu”.

Trong thời đại internet ngày nay, chúng ta bị bủa vây bởi các thông tin từ mạng xã hội. Bởi thế, hoạt động của chúng ta, của doanh nghiệp sẽ như thế nào nếu được các mạng xã hội, cộng đồng nhắc đến? LM tạm chia thành 2 loại thông tin:

Thông tin xấu: ví dụ như doanh nghiệp mobile NC tổ chức buôn lậu xuyên quốc gia hoặc Chủ tịch Tập đoàn KS vừa lên tiếng thừa nhận thương hiệu KS có bán lụa tơ tằm xuất xứ từ Trung Quốc, với tỷ lệ hàng Trung Quốc/hàng Việt Nam là 50/50. Dù ông chủ của thương hiệu KS đã “cúi đầu xin lỗi” khách hàng nhưng rõ ràng KS không thể “xin lỗi suông”…

Thông tin tốt, ví như thương hiệu của Bạn được vinh danh, được nhắc đến trong 1 buổi lễ vinh danh “Thương hiệu có Tâm, tiêu dùng xứng Tầm” của 1 tổ chức, tạp chí uy tín thì sao? Hoặc doanh nghiệp được chính Khách hàng nói lên 3 từ “I Trust You” thì mức độ sẽ ảnh hưởng đến Công ty Bạn thế nào?

Như vậy rõ ràng dù muốn hay không thì “Quan hệ công chúng” của Doanh nghiệp cũng đều có liên quan đến sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp đó. Nếu Bạn làm TỐT điều này, nó sẽ giúp Bạn:

  • Làm cho mọi người biết đến doanh nghiệp.
  • Làm cho mọi người hiểu về doanh nghiệp.
  • Xây dựng hình ảnh và uy tín cho doanh nghiệp.
  • Củng cố niềm tin của khách hàng.
  • Khuyến khích và tạo động lực cho nhân viên.
  • Là quan trọng nhất là bảo vệ doanh nghiệp Bạn trước những cơn khủng hoảng.

Tuy nhiên, Bạn cũng đừng nhầm lẫn khái niệm trên với Marketing. Đó là 2 chức năng, nhiệm vụ khác hẳn nhau nhưng chúng lại có mục tiêu bổ sung cho nhau. Hoạt động “quan hệ công chúng” có hiệu quả sẽ làm cho công chúng có sự nhìn nhận thân thiện hơn với doanh nghiệp, và sẽ tạo thuận lợi cho các hoạt động marketing của doanh nghiệp Bạn. Và dĩ nhiên so với các quảng cáo, các thông tin, thông điệp của quan hệ công chúng sẽ dễ được công chúng chấp nhận và tin tưởng hơn. Công chúng sẽ dễ tin, dễ có thiện cảm hơn vào những câu chuyện, bài báo hay phóng sự nói về sản phẩm của Bạn hơn là những chương trình quảng cáo.

Nguồn : Group PTDNV

Trả lời