Tổng hợp logo world cup qua các thập niên

Logo world cup là một biểu tượng tự hào của môn thể thao đỉnh cao thế giới. Bắt đầu từ năm 1930 khi kỳ world cup đầu tiên được tổ chức tại URUGUAY cho đến kỳ world cup gần nhất 2022 được tổ chức tại Quatar, logo môn thể thao vua đã thay đổi rất nhiều về thiết kế từ phong cách thiết kế đến kiểu dáng. Những logo những kỳ gần đây mang hướng thiết kế hiện đại và hướng đến tương lai nhiều hơn, đó cũng chính là thông điệp mà giải bóng đá lớn nhất hành tinh này muốn truyền tải đến người dân trên khắp địa cầu.

Ý nghĩa của Logo World Cup 2022

logo world cup quatar
Logo chính thức World Cup 2022 tại Quatar được FIFA công bố

Bắt đầu từ ý tưởng là một chiếc khăn choàng Ả Rập màu trắng được cách điệu với họa tiết màu nâu maroon, đây cũng là tone màu của quốc kỳ nước chủ nhà Quatar. Tổng thể logo được tạo hình thành số 8 chính là 8 sân vận động tổ chức chính thức các trận đấu của 32 đội bóng đá đến từ khắp nơi trên thế giới. Hình số 8 cũng tượng trưng cho biểu tượng vô cực (Infinity) thể hiện sự trường tồn và phát triển bền vững của thế giới. Biểu trưng logo được tạo hình uống lượng tượng trưng cho các dãy sa mạc trên đất nước Quatar. Font chữ thiết kế mới cách điệu thư pháp Ả Rập, pha trộn giữa truyền thống & hiện đại. Các họa tiết lấy cảm hứng từ văn hóa của người Ả Rập và của các quốc gia trên khắp châu Á.

Có thể nói logo world cup Quatar 2022 là một sản phẩm nghệ thuật tuyệt vời, chủ nhà Quatar đã rất thành công và khéo léo trong cách xây dựng ý tưởng thiết kế một biểu tượng logo mang đậm chất văn hoá truyền thống dân tộc Quatar nhưng cũng mang hơi hướng phong cách thiết kế logo rất hiện đại với phong cách 3D qua đó làm tăng tính hướng đến tương lai của logo.

So sánh logo 05 kỳ World Cup gần nhất

logo world cup
Logo 05 kỳ world cup gần nhất

Đặc điểm chung của các logo world cup đó chính là truyền tải đi thông điệp về tinh thần yêu thể thao, sức khoẻ đến người dân khắp nơi trên thế giới. Ở mỗi một quốc gia tổ chức sẽ có một đặc trưng riêng trong ý tưởng thiết kế đó là tính văn hoá địa phương, dân tộc của quốc gia đăng cai tổ chức. Ở các kỳ world cup trước từ 2006 – 2010 – 2014 – 2016 nhìn chung logo vẫn còn theo hướng thiết kế 2D nhưng có sự thay đổi trong cách vận dụng màu sắc vào thiết kế đó chỉnh là hiệu ứng chuyển màu gradient là cho các mẫu thiết kế trở nên sáng tạo hơn. Tuy đối với logo 2022 thì các nhà thiết kế tài năng đã tạo nên một logo độc đáo, cởi trói mọi giới hạn và sáng tạo. Có thể nói logo world cup 2022 là một logo sáng tạo và có chiều sâu nhất về ý nghĩa trong tất cả các logo trước đó.

Tổng hợp tất cả các thiết kế logo các kỳ world cup

logo world cup cac nam
Tổng hợp các mẫu thiết kế logo world cup từ năm 1930 đến

Case study xu hướng nào cho thiết kế logo trong tương lai

Với sự thay đổi từ thiết kế tượng hình bằng việc mô phỏng các hình ảnh nhận diện bóng đá, thể thao sang các thiết kế ngày càn tối giản hơn cho thấy sự chuyển biến trong tư duy thiết kế và xu hướng thẩm mỹ của con người đã ngày càn dần thay đổi. Những ý tưởng logo thiết kế tối giản và có chiều sâu liên tưởng về ý nghĩa được chú trọng hơn khi triển khai thiết kế.

Xu hướng thiết kế theo phong cách Abstract marks kết hợp với các yếu tố đặc trưng cần truyền thông sẽ là xu hướng thiết kế có nhiều tiềm năng để triển khai ý tưởng thiết kế logo sáng tạo cho các doanh nghiệp, nhãn hàng và các đơn vị tổ chức. Cần mạnh dạn trong các suy nghĩ, dám phá vỡ các nguyên tắt để tạo ra những ý tưởng thiết kế độc đáo hoàn toàn khác biệt.

Logo thương hiệu là cảm hứng để bắt đầu xây dựng bộ nhận diện thương hiệu, vai trò của logo như là trung tâm hạt nhân để thực hiện các ý tưởng thiết kế liên quan. Đầu tư xây dựng ý tưởng logo phù hợp sẽ giúp thương hiệu thành công trong hành trình phát triển doanh nghiệp của mình.