Phân biệt nhãn hiệu và thương hiệu đơn giản dễ hiểu

Nhãn hiệu và thương hiệu tuy là hai cách gọi khác nhau nhưng thực tế là một. Nhiều doanh nghiệp còn bối rối trước cách gọi tên không thống nhất này cho nên bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn khái niệm về thương hiệu và nhãn hiệu một cách đơn giản dễ hiểu nhất ! Bắt đầu tìm hiểu ngay thôi nào.

Nhãn hiệu là gì?

Mỗi doanh nghiệp có thể tạo cho mình nhiều nhãn hiệu khác nhau để phù hợp với ngành nghề kinh doanh khác nhau, tối ưu cho mục đích kinh doanh và nhận diện thương hiệu. Ví dụ về nhãn hiệu của Công ty Nam Tiến Phát có ba nhãn hiệu là PanaPro, RYOBIPRO và UniPRO, mỗi nhãn hiệu sẽ tập trung kinh doanh một nhóm phân khúc khách hàng nhất định (SKU) việc phân chia này giúp cho bộ phận marketing có chiến lược phát triển thương hiệu cho từng nhóm SKU tốt hơn, gia tăng hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

phân biệt thương hiệu và nhãn hiệu
Ví dụ về thương hiệu và nhãn hiệu trong doanh nghiệp Nam Tiến Phát

Theo luật sở hữu trí tuệ VN (SHTT) thì thuật ngữ nhãn hiệu (marks) được thường hay sử dụng nhất, trường hợp doanh nghiệp bạn đi đăng ký SHTT thì được gọi là đăng ký nhãn hiệu logo chứ không ai nói đăng ký thương hiệu logo cả. Vậy nhãn hiệu có nghĩa là một tên thương mại cụ thể để phân biệt các giữa hàng ngàn tên gọi khác nhau trên thị trường kinh doanh. Thông qua tên thương mại và hình dáng thiết kế, mẫu mã kiểu dáng… tất cả hình thành một nhãn hiệu. Nhãn hiệu sau khi được chứng nhận bảo hộ SHTT sẽ được pháp luật bảo vệ trước những tranh chấp.

Thương hiệu là gì?

Một nhãn hiệu được gọi là có thương hiệu (brand) khi được nhiều khách hàng biết tới, có thị phần nhất định trên thị trường. Thương hiệu được hình thành là cả một quá trình xây dựng chứ không phải một ngày một bữa mà có được. Thương hiệu là một tài sản vô hình, không thể cầm nắm mà chỉ cảm nhận nó. Giá trị của thương hiệu là lâu dài trọn đời cùng với sự tồn tại của sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp bạn.

Như vậy nếu một nhãn hiệu mới chào đời (được đặt tên, thiết kế nhận diện thông qua hình ảnh) thì thương hiệu gần như bằng không (0). Quan một thời gian kinh doanh, dưới tác động của thị trường thì nhãn hiệu dần sẽ có một chỗ đứng, được khách hàng đón nhận và tin dùng thì lúc này nhãn hiệu được xem có thương hiệu trong một nhóm khách hàng nhất định.

So sánh sự giống và khác nhau giữa nhãn hiệu và thương hiệu

Nhãn hiệuThương hiệu
Cùng là một sản phẩm, dịch vụ cụ thể trong thương mại để phục vụ khách hàng Cùng là một sản phẩm, dịch vụ cụ thể trong thương mại để phục vụ khách hàng
Nhãn hiệu là bề ngoài gồm: tên gọi, hình ảnh, màu sắc, kiểu dáng để phân biệt với các hàng hoá dịch vụ khác trên thị trường Thương hiệu là linh hồn: các ý tưởng tạo ra nhãn hiệu phù hợp với phân khúc khách hàng mục tiêu. Quá trình đặt tên thiết kế hình ảnh nhận diện gọi là xây dựng thương hiệu.
Hình thành ngay khi khởi tạo Phải mất thời gian xây dựng, phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau để tạo dựng thương hiệu.
Chưa được bảo hộ nếu không đăng ký nhãn hiệu với cơ quan SHTT Chưa được bảo hộ nếu không đăng ký nhãn hiệu với cơ quan SHTT
Tồn tại suốt quá trình kinh doanh sản phẩm dịch vụ Có thể đánh mấy thương hiệu trong một thời gian ngắn vài ngày.
Nhãn hiệu là hữu hình Thương hiệu là vô hình
Không có giá trị khi mới khởi tạoGiá trị khó đo lường, cần thời gian để xây dựng.
Có nhãn hiệu không có nghĩa là có thương hiệu Thương hiệu là đã bao
Nhãn hiệu khó thay đổi Thay đổi linh hoạt để phù hợp với thị trường.

Mối quan hệ giữa thương hiệu và nhãn hiệu

phân biệt nhãn hiệu và thương hiệu

Trong quá trình kinh doanh các chiến lược xây dựng thương hiệu sẽ quay lại đều chỉnh nhãn hiệu sao cho phù hợp với sự thay đổi ngày càn nhanh chóng của thị trường, ví dụ như thiết kế logo và đăng ký thương hiệu sau nhiều năm hoạt động, thiết kế lại bộ nhận diện mới để đồng bộ nhất quán với chiến lược mới, tái định vị lại thương hiệu… Như vậy ta thấy mỗi thay đổi của tiến trình xây dựng thương hiệu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh nhãn hiệu.

Phân biệt nhãn thương hiệu và nhãn hiệu nhằm mục đich giúp doanh nghiệp sử dụng thuật ngữ cho phù hợp trong công việc. Thương hiệu là một bức tranh lớn và trong đó bao gồm nhãn hiệu. Một doanh nghiệp có thể tạo cho mình rất nhiều nhãn hiệu nhưng không phải nhãn hiệu nào cũng được thị trường đón nhận và thành công. Ở các doanh nghiệp lớn việc mở rộng thêm một nhãn hiệu là một vấn đề lớn vì không thể tạo nhãn hiệu theo cảm hứng hoặc tạo để đó mà không có bất cứ kế hoạch xây dựng thương hiệu nào cho nó. Các nguồn lực của doanh nghiệp là hạn chế vì thế hãy tập trung vào một vài nhãn hiệu và phát triển nó lên để có chỗ đứng trên thị trường trước khi mở rộng thêm các nhãn hiệu mới.