Kinh doanh thực phẩm online cơ hội nào cho người mới

Ngành kinh doanh thực phẩm chưa bao giờ hết hot, người Hoa có quan niệm rằng bán cái ăn làm cho người khác no bụng không bao giờ hết thời dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, nó không bị ảnh hưởng bởi kinh tế. Tại Việt Nam các công ty đại gia đa số trong ngành thực phẩm. Nhu cầu trong tương lai khi nguồn cung thực phẩm ngày càng ít đi do biến đổi khí hậu thì nhu cầu thực phẩm vô cùng lớn, cơ hội để doanh nghiệp bạn mở rộng thị trường sang xuất khẩu là rất lớn.

Thị trường bán thực phẩm online có hấp dẫn?

Như bạn đã thấy các đợt dịch bệnh Covid đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế hầu như tất cả các ngành nghề, trừ các ngành thiết yếu như cung ứng thực phẩm, thiết bị y tế, thuốc men là ít ảnh hưởng. Trong khi các mô hình kinh doanh khác phải đóng cửa thì các cửa hàng bán thực phẩm vẫn mở cửa bán cho người dân. Nhiều người chuyển từ hình thức mua hàng truyền thống (đến cửa hàng trực tiếp) sang mua hàng online vì ngại tiếp xúc. Số lượng đơn hàng online tăng kỷ lục khiến các hệ thống như BHX, CoopFood, Satra Food… phải quá tải.

Các doanh nghiệp đã có nền tảng cung ứng thực phẩm trước đây cũng nhanh chóng chuyển hướng sang tiếp thị sản phẩm trên kênh online và nhờ đó vẫn duy trì được hoạt động, có doanh thu ổn định. Các tiểu thương nhỏ lẻ, cá nhân cũng nắm bắt cơ hội này tìm kiếm nguồn cung cấp thực phẩm chất lượng để bán online trong mùa dịch. Có thể nói nhờ chuyển hướng nhanh chóng và nắm bắt cơ hội mà các doanh nghiệp này đã có thể trụ được và vượt qua được sự khó khăn của nền kinh tế.

Với nhu cầu bình quân 10.000 tấn thực phẩm mỗi ngày tại Tp.HCM bao gồm các mặt hàng như thịt, cá, rau củ quả dân số hơn 13 triệu người thì Tp.HCM là một thị trường thực phẩm vô cùng to lớn. Người tiêu dùng đa dạng các phân khúc từ cao cấp đến tầng lớp lao động phổ thông cho phép các doanh nghiệp nhiều sự lựa chọn phân khúc mục tiêu để kinh doanh.

Phát triển bền vững nhờ kinh doanh thực phẩm sạch online.

kinh doanh thực phẩm online
Khởi nghiệp kinh doanh thực phẩm

Người tiêu dùng ngày càng quan tâm ý thức đến vấn đề sức khoẻ, lựa chọn loại thực phẩm sạch an toàn luôn là tiêu chí hàng đầu bên cạnh vấn đề chi phí giá cả. Bán thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, chủ động được nguồn hàng đa dạng là những yếu tố giúp mô hình kinh doanh thực phẩm online của bạn được thành công.

Tâm lý khách hàng khi mua sắm online ban đầu sẽ khá e ngại khi tiếp cận đến các sản phẩm của doanh nghiệp của bạn tuy nhiên sau khi họ đã mua sử dụng lần đầu tiên và yên tâm thì sự mua lại của khách hàng là rất cao. Tỷ lệ khách hàng trung thành ngành này cao hơn rất nhiều so với các ngành khác. Nếu bạn là doanh nghiệp mới hoàn toàn kinh doanh trong ngành này hãy tìm một sản phẩm dẫn thật tốt để tiếp cận lấy uy tín với người tiêu dùng.

Marketing thực phẩm trên online như thế nào ?

Thật không thể bỏ qua các hình thức marketing online cho thực phẩm nếu bạn muốn có nhiều khách hàng, bùng nổ đơn hàng. Tiếp thị cho thực phẩm bạn cần có một kế hoặc bài bản chẳng hạng như các chương trình ưu đãi dành cho khách hàng thân thiết thông qua hình thức tích điểm, phát hành phiếu giảm giá, quà tặng… các chương trình chăm sóc khách hàng cũ lúc nào cũng mang lại hiệu quả cao hơn so với đi tìm kiếm khách hàng mới.

website bán thực phẩm online
Website giúp bạn bán hàng online chuyên nghiệp hơn

Tận dụng tối đa các nền tảng mạng xã hội vào công việc tiếp thị quảng bá sản phẩm đến khách hàng. Các nền tảng như Facebook, Yotube, Zalo… để quảng bá sản phẩm đến khách hàng mục tiêu. Kinh doanh thực phẩm online thực phẩm nói riêng hay tất cả ngành nghề khác thì bạn cần phải thiết kế cho doanh nghiệp của mình mẫu website bán hàng chuyên nghiệp hoặc sử dụng mẫu website thiết kế sẵn làm công cụ bán hàng. Vai trò của website giúp thương hiệu thực phẩm của doanh nghiệp có uy tín hơn, quản lý đơn hàng và thu thập thông tin khách hàng hiệu quả.

Cơ hội và thách thức cho khởi nghiệp thực phẩm sạch

Lựa chọn bán thực phẩm online để khởi nghiệp rất đáng cân nhắc cho người mới bởi cơ hội trong thị trường này rất lớn mặc dù tính cạnh tranh của nó cũng rất cao. Thực tế hiện nay thì dù bạn kinh doanh nghành nghề nào cũng cạnh tranh cả vấn đề bạn cần phải có sự chuẩn bị sẵn sàng các phương án đáp ứng nhu cầu thay đổi của thị trường.

Xu hướng chuyển dịch sang mua sắm online ngày càng nhiều đặc biệt trãi qua đợt dịch bệnh Covid. Nắm bắt cơ hội này bạn sẽ đưa doanh nghiệp thực phẩm của mình phát triển nhanh chóng so với hình thức kinh doanh truyền thống, trong tương lai nhu cầu về thực phẩm ngày càng tăng và tình hình dịch bệnh sẽ còn nhiều phức tạp, là các doanh nghiệp bạn đã xoay trục sang kinh doanh online chưa? Nếu chưa hãy làm điều đó ngay bây giờ.