Digital ads design – Thiết kế quảng cáo online bao gồm những gì ?

Tất tần tật về thiết kế quảng cáo online, các loại hình thiết kế thường hay sử dụng, tên gọi các hạng mục thiết kế sử dụng trong hoạt động marketing tiếp thị trên các kênh quảng cáo online (digital marketing). Vì khối lượng nội dụng khá nhiều nên trong phạm vi bài viết này Saigonlogo chỉ giới thiệu đến các doanh nghiệp các mẫu thiết kế định dạng hình ảnh (graphic design) để anh chị sử dụng khi có nhu cầu phục vụ cho việc quảng cáo thương hiệu.

Thiết kế quảng cáo online là gì ?

Là một hình thức thiết kế nội dung quảng cáo được sử dụng chính trên kênh quảng cáo kỹ thuật số như các nền tảng mạng xã hội Facebook, Google, Youtube, Email… Tất cả những nội dung chúng ta nhìn thấy bằng hình thức quảng cáo (promoted post) đều là digital ads design.

Sự khác nhau giữa digital ads design và thiết kế đồ hoạ in ấn ?

Khác biệt lớn nhất của hai hình thức quảng cáo này là vị trí mà hình ảnh thiết kế sẽ xuất hiện nếu như thiết kế đồ hoạ in ấn thì thành phẩm sẽ là các bảng in, bạn có thể cảm nhận màu sắc độ nét của các thiết kế bằng mắt thường. Đối với các bảng in khổ lớn đòi hỏi file thiết kế in ấn phải có độ phân giải rất cao thì mới đảm bảo độ nét về hình ảnh câu chữ không bị vỡ khi in. Đối với thiết kế quảng cáo online thì nơi hình ảnh xuất hiện là các trang web, ứng dụng, email, màng hình kỹ thuật số… thông thường không đòi hỏi độ phân giải file thiết kế quá cao như thiết kế in ấn truyền thống. Trong thiết kế quảng cáo online hệ màu thường hay sử dụng là RGB trái ngược với thiết kế in ấn sử dụng hệ màu CMYK. Phần mềm thiết kế digital design thường sử dụng là photoshop thay vì Ai như bên thiết kế in ấn.

Các định dạng nội dung quảng cáo online thường gặp

Một nội dung quảng cáo hay còn gọi với chuyên từ chuyên ngành là content marketing. Bất cứ một quảng cáo nào khi xuất hiện trước công chúng thì phải có mẫu thiết kế content, bạn đừng hiểu nhầm content là một bài viết quảng cáo nhé (copyright) đó chỉ là một loại hình của content marketing thôi. Tóm gọn là chúng ta sẽ chia mẫu quảng cáo thành 03 nhóm content chính như sau:

 • Video quảng cáo: đây là loại (type) nội dung quảng cáo mang tính tương tác cao nhất so với các loài hình content bên dưới bởi tâm lý người xem luôn thích xem hơn là nhìn và đọc nội dung quảng cáo. Một video được thiết kế chuyên nghiệp, đánh trúng tâm lý (insight) của khách hàng sẽ giúp thương hiệu của bạn tăng nhận diện rất cao (build brand awareness).
 • Hình ảnh quảng cáo: chia làm hai định dạng ảnh tĩnh và ảnh động. Thường thấy nhất là các poster quảng cáo, thiết kế banner quảng cáo hiện thị các nội dung quảng bá sản phẩm cho thương hiệu. Đối với ảnh động thường có độ chuyển động từ 4s-7s giúp quảng cáo thêm dễ ấn tượng tăng thương tác mẫu quảng cáo.
 • Copyright: thường là những mẫu mô tả quảng cáo, nội dung chương trình. Copyright có thể đứng độc lập một mình tuy nhiên nó thường đi kèm với các hình ảnh thiết kế hoặc video để bổ sung thêm thông tin cho mẫu quảng cáo được thiết phục hơn.

Tên gọi mẫu thiết kế sử dụng trong quảng cáo online

 • Photoshoot: là một dạng ảnh chụp chuyên nghiệp được dàn dựng bối cảnh chụp (style list photo). Sau khi chụp xong các ảnh sẽ được xử lý hậu kỳ để tăng tính mỹ thuật cho hình ảnh. Ứng dụng phổ biến trong chụp ảnh nhân viên, ảnh sản phẩm, công trình, ảnh thiên nhiên…
 • Muilti image: là một dạng thiết kế hình ảnh đơn giản như chèm thêm logo, văn bản (text), hotline trên một hình ảnh có sẵn (photoshoot) đã được xử lý chuyên nghiệp. Thường dùng như một content chăm sóc khách hàng (không chạy ads).
 • Single image: là một dạng hình ảnh chụp đơn giản mà không cần dựng phối cảnh như photoshoot, sử dụng single image để update công việc bằng hình ảnh như teamwork, hiện trạng công trình, sản xuất, giao hàng…
 • Banner cover: là một dạng hình ảnh thiết kế để đăng tải trên thanh ngang bên phía trên các nền tảng như Facebook fanpage, Youtube channel, website…
banner facebook
Mẫu banner cover facebook promo dịch vụ website
 • Banner ads: là mẫu thiết kế quảng cáo bắt mắt người xem, khách hàng cảm nhận được các thông tin mà bạn truyền tải. Một chiến dịch quảng (campaign) cáo online có thể thiết kế nhiều mẫu banner khác nhau về nội dung để thử nghiệm mức độ tương tác (A/B) nhằm chọn ra một mẫu quảng cáo có tương tác tốt nhất.
 • Key visual marketing: là một dạng thiết kế banner 2D tương tự như banner ads nhưng khác ở chỗ mỗi chiến dịch marketing chỉ dùng duy nhất 1 visual để chỉnh sửa kích thước (edit-resize) lại cho phù hợp từng vị trí mà nó sẽ hiển thị. Tuỳ vào vị trí quảng cáo khác nhau mà kích thước mỗi nơi sẽ khác nhau. Visual marketing thường được các thương hiệu lớn sử dụng, đi theo nó là một chiến dịch quảng cáo có ngân sách khủng có thể lên tới hàng chục tỷ đồng. Mẫu thiết kế này được đầu tư cầu kỳ về ý tưởng, thời gian thiết kế cho nên nó có thể đáp ứng mục đích in ấn khổ lớn như các biển quảng cáo trên cao (outdoor), sử dụng trên mọi nền tảng kênh truyền thông.
thiết kế banner
Banner quảng cáo cho chiến dịch tung sản phẩm mới ICE+
 • Bộ banner quảng cáo hiển thị google (GDN banner): Google hiển thị hình ảnh quảng cáo banner trên các website liên kết nơi bạn có thể hiển thị các banner quảng cáo. Có hơn 20 kích thước khác nhau được google hiển thị tuỳ từng trang web. Bạn có thể lựa chọn hình thức banner tĩnh hoặc banner động cho kênh quảng cáo này.
 • Landing page: nó gần giống như một trang website chính thức tuy nhiên landing page chỉ tạo ra khi có nhu cầu quảng cáo chiến dịch nào đó. Thời gian tồn tại của landing page thường ngắn hạn chừng vài tháng hoặc theo thời gian của chiến dịch. Trước khi lập trình code designer sẽ thiết kế mẫu landing page trên giao diện độ hoạ cho bạn xem trước.

Cần lưu ý rằng các thiết kế quảng cáo online chỉ sử dụng cho kênh online nếu bạn muốn sử dụng cho in ấn thì cần phải trao đổi kỹ với cới công ty thiết kế quảng cáo để họ chọn phần mềm và kỹ thuật thiết kế cho phù hợp. Ngoài ra để bắt đầu bất kỳ một thiết kế nào bạn cũng cần có một bảng mô tả về thương hiệu của mình (creative brief) gửi cho các agency để họ hiểu về sản phẩm dịch vụ, đinh vị thương hiệu của bạn để có phương án ý tưởng đúng.

Cần tránh vi phạm khi thiết kế nội dung quảng cáo

Một số lỗi thường gặp trong thiết kế quảng cáo đó là việc sử dụng các hình ảnh vi phạm bảng quyền, nên nhớ rằng Google hay các nền tảng online quốc tế rất coi trọng quyền sáng tạo nên trang web, fanpage của bạn rất dễ bị report nếu vi phạm. Hậu quả của việc này là bạn mất quyền truy cập vĩnh viển, ảnh hưởng đến uy tín  thương hiệu.

Tránh vi phạm thuần phong mỹ tục, không sử dụng các hình ảnh nội dung có thương hiệu, hình ảnh động vật vào trong thiết kế. Không thiết kế nội dung gây nhầm lẫn, kích động xã hội hay mẫu thuẩn về tôn giáo. Không sử dụng tôn giáo lồng ghép vào các nội dung quảng cáo như âm nhạc tôn giáo, ảnh biểu tượng, câu từ mang tính chất tôn giáo.

Một con thuyền lênh đênh trên đại dương muốn đi đến nơi nó cần một la bàn, muốn đi vào bờ nó cần ngọn hải đăng cho nên bạn cần hiểu rõ như cầu và mục đích của mình và thể hiện nó một cách ngắn ngọn nhất cho các agency.

Kinh nghiệm thiết kế quảng cáo tại Saigonlogo

Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành thiết kế quảng cáo và in ấn. Saigonlogo sẽ giúp bạn có phương án phù hợp nhất cho nhu cầu sáng tạo nội dung quảng cáo online, in ấn quảng cáo. Hiện tại Saigonlogo cung cấp đầy đủ các dịch vụ về thiết kế trên mọi nền tảng marketing với đa dạng định dạng nội dung copyright, graphic design, video, lập trình code. Nếu doanh nghiệp anh chị còn phân vân chưa có định hướng hoặc chưa hiểu rõ các loại content thì hãy liên hệ với Saigonlogo để được tư vấn miễn phí.