Đặt tên thương hiệu và những sai lầm nghiêm trọng

Đặt tên thương hiệu là bước đi cơ bản nhất và đầu tiên trong tiến trình xây dựng một thương hiệu. Có rất nhiều doanh nghiệp Startup thẩm chí là các doanh nghiệp lớn lựa chọn đặt tên doanh nghiệp một cách cảm tính mà thiếu đi sự tư duy phân tích. Trong số các trường hợp là Saigonlogo nhận tư vấn xây dựng nhận diện thương hiệu có những chủ doanh nghiệp chọn tên cho công ty / sản phẩm dựa theo sở thích cá nhân từ đó vô tình bóp bóp cổ thương hiệu, làm giới hạn phạm vi kinh doanh, thông điệp truyền tải của thương hiệu.

Đặt tên thương hiệu đúng cách giúp bán hàng thuận lợi

Nhiều startup khởi nghiệp định bán thứ gì đó, lập tức đặt cho nó một cái tên mà không nghĩ là cái tên đó sẽ ảnh hưởng thế nào đến tương lai của thương hiệu. Nhiều cái tên đã tự giới hạn thị trường, khách hàng, ngành hàng, sản phẩm dịch vụ của mình vì nó quá đặc thù, quá riêng biệt, dù bạn không có chủ đích giới hạn nó trong thị trường hay phân khúc  đó.

Ví dụ, một thương hiệu thuần Việt quá, đọc và phát âm quá khó đối với nguời nước ngoài, sẽ cản trở việc quốc tế hóa nó về sau. Một thương hiệu gắn chặt vào một loại sản phẩm, ví dụ VinaXoài sẽ khó mở rộng sang các loại trái cây khác như ổi, thanh long, sầu riêng, nhãn…, VinaDép sẽ khó mở rộng sang các sản phẩm giầy, ủng, găng tay, thắt lưng, túi xách, ví da…, mà nếu có mở được, thì cũng tốn rất nhiều công sức, chi phí để “cài đặt” lại nhận thức của người tiêu dùng, mà chưa chắc  đã hiệu quả!

Chuyện đặt tên con cũng vậy, nếu bạn đặt tên con gái của bạn là Lê Thị Chị Dậu, Nguyễn Trần Thị Nở thì con đường vào giới sô-bít (showbiz) của con bạn sẽ gặp trắc trở về sau, trừ khi con bạn đổi tên.

Tên thương hiệu và thiết kế logo cần đồng bộ

Logo nhận diện thương hiệu cũng vậy, đừng vô tình chọn những logo cột chặt lấy thương hiệu, không cho nó phát triển. Một logo có hình con gà thì sẽ tạo liên tưởng cho khách hàng nhận diện doanh nghiệp bạn chuyên cung cấp các sản phẩm liên quan đến thực phẩm hay vật nuôi. Một logo có hình ly cà phê bốc khói, thì khách hàng sẽ hiểu thương hiệu này chỉ bán cà phê, và chỉ có thế mạnh về cà phê…

Tuy nhiên nếu bạn có chủ đích gắn chặt tên thương hiệu hay logo nhận diện thương hiệu vào một loại sản phẩm hay dịch vụ và một nhóm khách hàng duy nhất thì cũng tốt chỉ có điều là bạn phải chắc chắn là bạn có định hướng mục tiêu rỏ ràng và hơn hết định hướng mục tiêu phải có cơ sở.

Đặt tên thương hiệu (brand name), thiết kế logo (design), màu sắc thương hiệu, hình ảnh thương hiệu, hệ thống nhận diện thương hiệu (brand identity)… đều nên và phải theo sau một chiến lược thương hiệu (brand strategy). Mà chiến lược thì phải theo sau một sứ mệnh thương hiệu (brand mission) và tầm nhìn thương hiệu (brand vision).

Nghe thì có vẻ xa vời, viển vông lắm, nhưng quả thật là như vậy. Bạn không định hình cho thương hiệu sẽ làm gì, phục vụ ai, đại diện cho cái gì, tình cách nó ra sao, lợi ích mang lại là gì, nó sẽ đi đâu, về đâu… Nếu bạn vội vàng đặt tên cho thương hiệu thì cũng giống như bác nông dân đặt tên cho cô con gái xinh đẹp của mình là Nguyễn Thị Tí Tèo và vô tình gây khó khăn cho con mình trên con đường đi vào giới “show-biz”.

Một phi thuyền không gian có một sứ mệnh là chinh phục không gian. Nó phải được thiết kế đúng ngay từ đầu để bứt ra khỏi sức hút của trái đất và bay vào không gian. Một thương hiệu cũng vậy, nó phải được cởi trói xây dựng và định hình phong cách ngay từ đầu để có thể vương xa trên thương trường ác liệt.

Trả lời