Đặt KPI Marketing cho doanh nghiệp nhỏ cần như thế nào ?

KPI marketing là gì? Nên đặt mục tiêu như thế nào cho các chương trình marketing và đo lường hiệu quả? Đối với các doanh nghiệp nhỏ hay nói chung là doanh nghiệp SME thường ít vốn và hạn chế về con người thì nên làm marketing như thế nào và đặt mục tiêu (KPI) ra sao cho hợp lý là câu hỏi mà chúng tôi thường nghe các doanh chủ trăn trở. Saigonlogo cũng như các doanh nghiệp SME khác tại Việt Nam, qua gần 5 năm vận hành doanh nghiệp chúng tôi đúc kết được từ bài học marketing cho chính doanh nghiệp mình và xin chia sẻ đến các anh chị để cùng tham khảo và tìm cho mình phương án phù hợp nhất.

KPI marketing là gì ?

Là một danh sách các chỉ tiêu đo lường hiệu quả của các chương trình marketing, phổ biến nhất là các chỉ tiêu về doanh số và mức độ nhận biết thương hiệu hoặc mục tiêu mở rộng kênh phân phối, mở rộng danh sách khách hàng tiềm năng. KPI marketing được xây dựng dựa trên kế hoạch chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp thường được các nhà quản lý marketing thiết lập và triển khai thực hiện. Hệ thống KPI marketing được phân chia cụ thể cho từng hoạt động marketing, mỗi chương trình hay kênh truyền thông sẽ có các chỉ tiêu chi tiếc cụ thể.

Đặt KPI Marketing cho doanh nghiệp nhỏ quan trọng nhất là doanh số

KPI doanh số trong marketing luôn là đích đến của các chương trình marketing, nó rất thực tế và thực dụng nhất là đối với các công ty nhỏ. Đối với nhóm doanh nghiệp này thì việc tăng trưởng doanh thu là quan trọng nhất bởi có tăng trưởng doanh số bạn mới có chi phí cho việc tái đầu tư vào các hoạt động kinh doanh, nâng cấp trang thiết bị máy móc và con người… Một kế hoạch marketing sẽ vô nghĩa nếu nó không mang về hiệu quả đầu tư (ROI) dạt như kỳ vọng.

Đâu đó vẫn có một số nhóm người làm marketing nói rằng “marketing là đầu tư cho tương lai chứ không phải là doanh số trước mắt”. Saigonlogo đồng ý với quan điểm này tuy nhiên chúng tôi thấy nó đúng với các công ty tập đoàn nghìn tỷ chứ còn với các công ty nhỏ thì sai hoàn toàn. Marketing cho doanh nghiệp nhỏ mà không mang về doanh thu thì xem như không hiệu quả, doanh nghiệp không nên làm các chương trình marketing kiểu chung chung như vậy. Hãy bỏ quan các mục tiêu kém quan trọng hơn đối với một doanh nghiệp nhỏ như mức độ nhận diện thương hiệu, bao nhiêu lượt tương tác, bao nhiêu lượt viếng thăm cửa hàng… Tất cả các mục tiêu này chưa thật sự quan trọng vì khi doanh nghiệp đặt mục tiêu doanh số sẽ quyết định đến phương án triển khai marketing từ khâu lên kế hoạch nội dung gì, chạy ads hay làm sự kiện ở đâu? khi nào triển khai? tần suất như thế nào?…

Chỉ số ROI trong KPI marketing rất quan trọng để đánh giá tính hiệu quả

Lợi tức đầu tư return on investment (ROI) là một thước đo hiệu suất được sử dụng để đánh giá hiệu quả của một khoản đầu tư hoặc so sánh hiệu quả của một số khoản đầu tư khác nhau. ROI đo lường trực tiếp số tiền hoàn vốn trên một khoản đầu tư cụ thể, liên quan đến chi phí đầu tư. Để tính ROI, lợi ích của khoản đầu tư được chia cho chi phí đầu tư. Kết quả được biểu diễn dưới dạng phần trăm hoặc tỷ lệ.

Chỉ số ROI càng cao thì chương trình marketing của doanh nghiệp càng thành công. Dự trên con số này doanh nghiệp sẽ quyết định nên tăng cường thêm ngân sách marketing là bao nhiêu nữa để gia tăng thêm doanh số bán hàng. Trong một chương trình markering cụ thể chỉ số ROI còn thể hiện qua các kênh marketing, là KPI để đánh giá kênh marketing đó có thành công hay không.

Chỉ số ROI luôn phải lớn hơn hoặc bằng (1) thì chương trình marketing mới có hiệu quả về doanh số. Ở đây chúng ta chưa bàn đến lợi nhuận bởi vì một chương trình marketing có thể lợi nhuận bằng không (doanh thu = chi phí làm marketing) tuy nhiên doanh nghiệp được một hệ thống khách hàng, đó là tài sản để sinh lời trong tương lai gần.

Ngân sách marketing cho doanh nghiệp nhỏ bao nhiêu là hợp lý ?

Trước khi bắt đầu triển khai marketing các doanh nghiệp thường đặt ra vấn đề là nên chi bao nhiêu tiền cho hoạt động marketing. Thông thường việc quyết định chi bao nhiêu tiền cho marketing được quyết định trên cơ sở trích 10% doanh thu năm trước để làm marketing cho năm sau. Đối với các công ty mới thành lập thì cần có phương án tài chính cũng như dự phòng tài chính cho những năm đầu hoạt động trong đó có một khoản ngân sách cho marketing được phân bổ.

Kết lại : đối với các doanh nghiệp nhỏ nên đặt KPI doanh số trên hết để triển khai các hoạt động marketing cho doanh nghiệp của mình. Đo lường các hiệu quả marketing qua chỉ số ROI để quyết định kịp thời trong tổ chức triển khai chương trình marketing theo định kỳ. Đây là hai chỉ số quan trọng đối với các công ty nhỏ để triển khai một chương trình marketing thành công.