Chọn dịch vụ phòng marketing thuê ngoài hay xây dựng phòng marketing riêng?

Phòng marketing thuê ngoài liệu có đáp ứng được nhu cầu công việc và giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí.. Nên xây dựng phòng marketing hay thuê ngoài dịch vụ marketing là vấn đề mà nhiều doanh nghiệp cân nhắc. Hãy cùng Saigonlogo đi phân tích ưu và nhược điểm của hai phương án này nhé.

Phòng marketing thuê ngoài là gì ?

Là một bộ phận chuyên thực hiện các chương trình triển khai marketing (execution) từ các doanh nghiệp hoặc thực hiện trọn bộ từ khâu lập kế hoạch marketing (Planing) đến giám sát triển khai chương trình và tổng kết đánh giá tính hiệu quả của chương trình marketing. Phòng marketing thuê ngoài được thực hiện bởi các công ty làm về lĩnh vực marketing được gọi là Agency marketing. Tuỳ vào nhu cầu công việc và mức độ thuê ngoài những phần công việc như thế nào mà doanh nghiệp bạn quyết định chọn các công ty Ageny cho phù hợp. Ví dụ doanh nghiệp muốn quay một video giới thiệu về công ty thì thuê một Media agency chuyên về video, agency chuyên thiết kế thương hiệu hoặc một agency chuyên về chạy quảng cáo. Phương án thuê ngoài rất đa dạng có thể một phần công việc của marketing hoặc trọn bộ công việc của phòng.

Ưu điểm của phòng marketing thuê ngoài

Đối với các doanh nghiệp SME khối lượng công việc của phòng marketing thường không nhiều cho nên việc thuê ngoài dịch vụ phòng marketing sẽ giúp doanh nghiệp giảm bớt chi phí nhân sự cho bộ phận này.

Các công ty agency có tính chuyên nghiệp cao, họ có đầy đủ các bộ phận từ nhân viên thiết kế hình ảnh, content, quản trị digital, planing… để triển khai một chương trình marketing xuyên suốt nhanh chóng và hiệu quả hơn so với doanh nghiệp tự làm. Bên cạnh đó các nhân sự bên công ty agency thường có chuyên môn cao hơn so với nhân sự phòng marketing inhouse của doanh nghiệp vì họ đã có kinh nghiệm chinh chiến thường xuyên. Thuê ngoài dịch vụ marketing giúp doanh nghiệp linh động cắt giảm hoặc tạm dừng các chương trình marketing bất cứ lúc nào. Khác với việc đầu tư nhân sự khi doanh nghiệp muốn cắt giảm sẽ có nhiều vấn đề phát sinh như tình cảm, trợ cấp thôi việc.. đến khi bạn muốn xây lại nhân sự của bộ phận cũng rất khó, mất nhiều thời gian để đi vào ổn định vận hành.

Xây dựng phòng marketing riêng và vấn đề khó khăn của doanh nghiệp

Khó tuyển nhân sự chuyên môn cao bởi vì các nhân sự có kinh nghiệm và giỏi về chuyên môn thường lựa chọn các công ty nước ngoài để làm việc vì môi trường chuyên nghiệp, lương thưởng các chế độ rất tốt so với các công ty nhỏ Việt Nam. Đối với vị trí quản lý thì lại là một điều khó hơn để doanh nghiệp tiếp cận nhân sự có trình độ và kinh nghiệm.

Chi phí lương cho bộ phận nhân sự phòng marketing là một khoản không hề nhỏ. Để có một team marketing vận hành được thì bạn cần có các vị trí như:

  • Quản lý (marketing manager): người lập chiến lược và kế hoạch marketing.
  • Chuyên viên (marketing executive): nhân viên triển khai marketing.
  • Nhân viên thiết kế (designer / content): phụ trách nội dung và hình ảnh.
  • Nhân viên chạy ads: phụ trách triển khai và đo lường kênh online.
  • Trang thiết bị đầu tư ban đầu như máy móc, điều kiện, quy trình…

Các khoản chi phí cho nhân sự chưa bao gồm chi phí cho các kênh truyền thông như chi phí trả cho facebook, google, báo chí, nhà đài…

Tác hại của phòng marketing không hiệu quả có thể dẫn đến sự thất bại của các chương trình marketing, doanh nghiệp phải chi các khoản cố định hàng tháng về nhân sự. Tất cả dẫn đến các mục tiêu KPI về marketing không đạt yêu cầu.

Bảng so sánh dịch vụ marketing thuê ngoài và phòng marketing inhouse

TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁMARKETING THUÊ NGOÀITỰ XÂY DỰNG
Nhân sựCó đầy đủ nhân sự chuyên môn caoPhải tuyển dụng, khó tuyển được nhân sự có chuyên môn giỏi
Đội nhómĐã hoàn thiện, có nhiều kinh nghiệmPhải tuyển dụng từng vị trí, mất thời gian để tạo quy trình vận hành
Chi phí cố địnhCó thể cắt giảm hoặc tăng một cách linh độngKhó cắt giảm các chi phí cố định như nhân sự.
Chi phí cho kênh truyền thôngPhải chi trả cho kênh truyền thông và phí quản lýNgoài chi phí nhân sự còn phải chi trả cho kênh truyền thông
Sự sáng tạoĐa dạngÍt đa dạng hơn

Kết luận : lựa chọn hình thức thuê ngoài hay tự xây dựng phòng marketing là tuỳ thuộc vào mỗi doanh nghiệp, tuy nhiên đối với các doanh nghiệp SME thì nên sử dụng phòng marketing thuê ngoài thì sẽ tiết kiệm chi phí nhiều hơn so với tự xây dựng phòng marketing. Để chương trình marketing hiệu quả thì doanh nghiệp nên chọn các công ty agency uy tín có kinh nghiệm trong lĩnh vực làm đối tác thực hiện.