Để tiến hành đăng ký nhãn hiệu sở hữu trí tuệ, đăng ký logo độc quyền doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ các quy trình xử lý hồ sơ của cơ quan nhà nước. Doanh nghiệp cần nắm rõ các nguyên tắt phân loại nhóm ngành đăng ký để hồ sơ đăng ký được thuận lợi dễ dàng. Các bước đăng ký nhãn hiệu được chia làm 04 bước cơ bản sau:

1. Tra cứu đăng ký nhãn hiệu

Tra cứu đăng ký nhãn hiệu mục đích là để kiểm tra nhãn nhiệu doanh nghiệp định đăng ký có ai đăng ký chưa để hạn chế xuống thấp nhất khả năng đăng ký không thành công gây tốn kém và mất thời gian cho doanh nghiệp. Ở bước này các đơn vị có kinh nghiệm trong đăng ký SHTT nhãn hiệu sẽ có phương pháp tra cứu nhanh chóng và độ chính xác cao nhất. Hầu hết các đơn vị tư vấn dịch vụ điều tra cưu chung một nguồn chính từ trang web của Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam. Một điểm đáng lưu ý là các hình thức tra cứu chỉ mang lại độ chính xác tối đa 90%. Trường hợp nhãn hiệu khi tra cứu bị trùng lắp thì doanh nghiệp phải chuyển qua hình thức đăng ký quyền tác giả hoặc là thay đổi tên nhãn hiệu mới để đăng ký.

Nhãn hiệu muốn được bảo hộ cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

  • Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc.
  • Có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.
  • Không được đặt trùng tên nhãn hiệu  hay  thiết kế nhãn hiệu tương tự các nhãn hiệu đã đăng ký trước đó.

2. Lập hồ sơ đăng ký nhãn hiệu SHTT

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu độc quền / logo là bộ hồ sơ hoàn chỉnh bao gồm đầy đủ các chứng từ theo đúng như yêu cầu của Cục SHTT Việt Nam. Bộ hồ sơ đăng ký tạm chia ra hai dạng là theo tư cách chủ đơn đăng ký là doanh nghiệp hoặc cá nhân đứng tên đơn. Xét về phương diện pháp lý nếu là doanh nghiệp đứng tên thì thương hiệu có uy tín hơn, tính pháp lý chặt chẻ hơn. Trường hợp cá nhân tự kinh doanh cũng có thể đứng tên hồ sơ đăng ký nếu chưa thành lập doanh nghiệp.

Các hồ sơ bao gồm:

  1. Giấy phép kinh doanh bản sao y công chứng.
  2. Mẫu đăng ký theo quy định của Cục SHTT Việt Nam.
  3. Mẫu thiết kế nhãn hiệu.
  4. Giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ sản phẩm (tuỳ lĩnh vực ngành nghề).

Hồ sơ sau khi được soạn thảo chuẩn bị xong sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại văn phòng Cục SHTT Việt Nam. Hiện nay chi nhánh văn phòng của Cục SHTT Việt Nam có chi nhánh văn phòng ở cả Hà Nội và Tp.HCM. Doanh nghiệp có thể liên hệ hai chi nhánh này để nộp hồ sơ.

3. Nộp hồ sơ và đóng các chi phí đăng ký nhãn hiệu

Theo quy định của bộ tài chính, chi phí đăng ký nhãn hiệu SHTT được tính theo lĩnh vực ngành nghề kinh doanh. Nếu doanh nghiệp đăng ký bảo hộ nhiều ngành nghề cùng một lúc thì chi phí tính theo mỗi nhóm ngành sẽ đăng ký. Trường hợp doanh nghiệp thông qua một công ty dịch vụ để làm thì chi phí sẽ có thêm phí dịch vụ của các công ty.

Doanh nghiệp đóng tất cả các loại chi phí cho lúc nộp hồ sơ đăng ký. Trường hợp không được cấp chứng nhận thì số tiền mà doanh nghiệp đã nộp cũng không được hoàn trả lại từ cơ quan nhà nước. Vì vậy ở bước số 1 – bước thẩm định tra cứu, doanh nghiệp cần kiểm tra kỹ trước khi làm hồ sơ nộp.

Sau khi doanh nghiệp nộp hồ sơ thành công sẽ có xác nhận của Cục SHTT đã nộp đơn thành công, trên đơn nộp sẽ có mã số đơn để sau này doanh nhiệp tra cứu hiện trạng hồ sơ.

4. Thẩm định duyệt hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

Bước1 : Thẩm định hình thức. Sau khi hoàn thành thủ tục nộp đơn thì trong thời hạn là 1-2 tháng kể từ ngày nộp đơn, đơn đăng ký được thẩm định hình thức, Chủ đơn được nhận Quyết định chấp nhận hình thức của đơn đã đăng ký thông qua công văn của Cục SHTT gửi qua đường bưu điện hoặc email.

Bước 2 : Công bố đơn. Khi Chủ đơn nhận được Quyết định chấp nhận hình thức của đơn, thì trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ đó, đơn đăng ký nhãn hiệu đã nộp được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp của Cục SHTT.

Bước 3: Thẩm định nội dung. Khi Đơn đăng ký của Chủ đơn (Khách hàng) được công bố trên Công báo của Cục Sở hữu Trí tuệ thì khoảng thời gian để thẩm định nội dung của Đơn đăng ký là 9-12 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Bước 4 : Thông báo cấp văn bằng. Kết thúc quá trình thẩm định, cục Sở hữu trí tuệ sẽ thông báo cho chủ đơn, đại diện của Chủ đơn về việc đơn được cấp văn bằng, thể hiện thông qua Thông báo cấp văn bằng kèm theo số tiền phí và lệ phí cấp văn bằng cho phạm vi đăng ký mà chủ đơn đã nộp.

Theo quy định tổng thời gian để được cấp văn bằng sở hữu cho nhãn hiệu đăng ký bảo hộ là 12 tháng. Tuy nhiên, khoảng thời gian thực tế có thể kéo dài do các lý do:

  • Hình thức của đơn đăng ký chưa đạt: thường phổ biến lỗi ghi sai nhóm ngành đăng ký, ghi sai mô tả nhãn hiệu, thiếu các chứng từ liên quan.
  • Số lượng đơn đăng ký tăng đột biến các năm gần đây làm cho quá trình xử lý hồ sơ bị chậm hơn quy định.

Trường hợp đơn có các vấn đề sự cố thì doanh nghiệp cần điều chỉnh bổ sung theo yêu cầu của Cục SHTT ngay. Nếu quá thời hạn thì khả năng đơn bị huỷ là rất cao, doanh nghiệp muốn đăng ký phải làm lại hồ sơ và đóng các lệ phí mới như từ đầu.

Những chia sẻ trên về đăng ký SHTT nhãn hiệu / logo độc quyền của Saigonlogo hy vọng sẽ giúp cho doanh nghiệp có thêm kiến thức để thực hiện đăng ký cho nhãn hiệu của mình. Đăng ký SHTT nhãn hiệu / logo cần tiến hành càng sớm càng tốt cho doanh nghiệp để yên tâm đầu tư vào xây dựng thương hiệu và hạn chế các rủi ro đánh mất bảng quyền thương hiệu về sau.